Sáp ong và hoa văn thổ cẩm Mông- ThoCamMela

Sáp ong và hoa văn thổ cẩm Mông – ThoCamMela

Sáp ongvải thổ cẩm, hai điều này nghe qua như không có mối quan hệ cùng liên quan với nhau. Nhưng nếu bạn biết cách phối hợp chúng lại với nhau, sẽ tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đây cũng chính là điều mà người Mông đã khám phá ra từ rất lâu, nó đã trở thành tấm biển hiệu sống, nét độc đáo rất riêng của họ.

Mỗi dân tộc đều có những nét riêng thể hiện trong những phong tục tập quán và cả trong trang phục của họ. Đối với những người Mông, hoa văn trên váy áo của họ được tạo ra bằng nhiều cách: thêu, ghép vải,…Nhưng độc đáo nhất là cách tạo hoa văn bằng cách in và vẽ bằng sáp ong.

Hoa-tiet-hoa-van-sap-ong

In sáp ong là việc sử dụng khuôn đã được chạm khắc các hoạ tiết trang trí từ trước rồi nhúng vào trong sáp ong được đun nóng để dập lên vải trắng.

Còn vẽ sáp ong là việc các nghệ nhân dùng bút vẽ riêng chấm vào bát sáp ong rồi vẽ những họa tiết theo ý thích của mình và bộ dụng vẽ sáp ong gồm có: Chảo đun sáp ong; các loại bút vẽ với ngòi được làm bằng đồng.

Chiec-chao-nho-dung-de-ve-hoa-van-sap-ong

Điều đặc biệt ở những cây bút này của người Mông là chúng có 1 khoang bụng là một khoảng trống – đó chính là buồng chứa sáp ong. Mỗi khi vẽ, người nghệ nhân tạo hình chấm bút này vào chảo sáp nóng chảy, sáp ong sẽ tràn vào buồng này. Khi nhấc bút lên, sáp người ta cầm ở tư thế cho cạnh lưỡi nằm song song với bề mặt mặt đất để sáp ong không chảy ra. Khi in, người ta nghiêng dần ngòi bút cho sáp ong chảy ra.

Hoa-van-sap-ong-ThoCamMela

Sau khi in/ vẽ sáp ong người ta sẽ đợi để chúng đông đặc như sáp nến rồi mới đem đi nhuộm chàm nhiều lần rồi phơi khô. Đối với những bộ trang phục in/ vẽ sáp ong thì không nên phơi ở chỗ quá nóng bởi sáp ong sẽ dễ bị tan hết. Phơi khô xong, đem những tấm vải đó luộc qua nước sôi. Sáp ong gặp nhiệt độ cao sẽ tan hết và để lộ ra những đường trắng trên vải, tạo thành những hoa văn trắng trên sắc nền chàm xanh.

By: Lê Thị Anh Thư

0919.39 79 80

Email: thulta0406@gmail.com

Advertisements

12 thoughts on “Sáp ong và hoa văn thổ cẩm Mông- ThoCamMela

 1. Thật vui khi đọc bài này. Để làm ra sản phẩm này thật kỳ công. bạn cho mình hỏi giá bao nhiêu vậy ah? Mình muốn mua thì đến đâu xem được ah.

  Like

 2. Bạn Thư ơi. Bài viết rất hay đó . Mình mới biết người dân tộc dùng sáp ông để dệt thổ cẩm. Bạn có xuất khẩu mặt hàng này sang mỹ không ah? Mình muốn đưa mặt hàng này qua Mỹ quá.

  Like

 3. Chào chị !
  Đúng là mới đầu nghe qua sáp ong và thổ cẩm thật sự thấy không liên quan gì, đọc kỹ hơn đúng là thú vị. Sáp ong gặp nhiệt độ cao sẽ tan hết và để lộ ra những đường trắng trên vải, tạo thành những hoa văn trắng trên sắc nền chàm xanh.
  Thật thú vị , cám ơn chị đã chia sẻ

  Like

 4. Chào bạn,

  Lúc đầu mình nhìn hoạ tiết sáp ong thì cứ tưởng là in, hoá ra do bàn tay con người vẽ nên, thật thú vị. Còn vẽ sáp ong là việc các nghệ nhân dùng bút vẽ riêng chấm vào bát sáp ong rồi vẽ những họa tiết theo ý thích của mình và bộ dụng vẽ sáp ong gồm có: Chảo đun sáp ong; các loại bút vẽ với ngòi được làm bằng đồng.

  Chúc bạn nhiều sức khoẻ,
  Nguyễn Thanh Phượng
  Chủ sáng lập hoa lan FALA
  http://fala.vn
  http://thanhphuong.net

  Like

 5. Chào chị,

  Em muốn mua thổ cẩm loại này tặng người bạn nước ngoài là nữ, chị tư vấn giúp em nhé, bạn ấy người Nhật, rất thích thổ cẩm Việt Nam.

  Lê Hiếu Trung

  Like

 6. Không ngờ những vật phẩm của người dân tộc công phu đến vậy. Mỗi dân tộc lại có 1 phong cách riêng, thật đa dạng, Rất vui khi đọc bài chia sẻ này
  Chúc chị luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.
  Bùi Văn Hùng
  Chủ sáng lập H’SaHa
  http://HSaHa.com/

  Like

 7. Chào chị!
  Mới đọc qua tiêu đề “Sáp ong và vải thổ cẩm” em thấy đúng là chúng chằng liên quan gì với nhau, nhưng càng đi sâu vào nội dung thì lại càng kích thích sự tò mò và nhận thấy rằng chúng đi đôi với nhau thật rất ĂN NHẬP
  Con người chúng ta quả nhiên tuyệt vời, họ không chỉ tìm hiểu và sáng tạo được những thứ cao siêu, xa lạ mà còn tìm thấy những điều đơn giản và gần gũi giống như sản phẩm nghệ thuật độc đáo – Sáp ong kết hợp cùng hoa văn thổ cẩm Mông.
  Cảm ơn những chia sẻ thú vị của chị.
  Chúc chị một ngày làm việc vui vẻ.
  VÕ THỊ THU THỦY
  http://ketoankiemtoan.info
  http://Vothithuthuy.com

  Like

 8. Em chào chị!
  Nhờ bài viết của chị hôm nay em mới biết được sáp ong cũng có thể tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo khi phối hợp với hoa văn thổ cẩm.
  Những sản phẩm được tạo ra đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và đam mê của những người nghệ nhân.
  Rất tuyệt vời, cám ơn chị đã chia sẻ bài viết này.
  VÕ OANH DIỄM
  vooanhdiem94@gmail.com

  Like

 9. chào bạn!
  đúng là sắc màu của các dân tộc có khác nhau
  trong cách làm và sản phẩm
  nó rất đặc thù, như bạn chia sẻ
  “Sau khi in/ vẽ sáp ong người ta sẽ đợi để chúng đông đặc như sáp nến rồi mới đem đi nhuộm chàm nhiều lần rồi phơi khô. Đối với những bộ trang phục in/ vẽ sáp ong thì không nên phơi ở chỗ quá nóng bởi sáp ong sẽ dễ bị tan hết. Phơi khô xong, đem những tấm vải đó luộc qua nước sôi. Sáp ong gặp nhiệt độ cao sẽ tan hết và để lộ ra những đường trắng trên vải, tạo thành những hoa văn trắng trên sắc nền chàm xanh.”
  quá thú vị với cách in thủ công này.
  Đặng Phước Lâm
  phuoclam0804@gmail.com

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s