Về với thổ cẩm An Giang – Thổ Cẩm Mela

Để đến được với thổ cẩm An Giang, chúng tôi đã vượt qua hàng trăm cây số, từ quốc lộ với những con đường trải nhựa; đến khi qua phà Vàm Cống thì những đường bộ và đường thủy bắt đầu hòa vào nhau.

Những mặt hàng thổ cẩm Chăm ở An Giang

Về đến An Giang là đến với miền Tây sông nước, những làn gió miên man trên da mang theo hơi mát và cái tươi mới không khí của nước. Đến với việc kinh doanh thổ cẩm, không thể tránh khỏi việc đi lại giữa các địa phương. Vì những người làm ra được những chiếc thổ cẩm độc đáo, giữ được nét nguyên sơ của nó thì không thể sống ở khu đô thị, chỉ có thể là nơi “thâm sâu” của núi rừng.

Sản phẩm lụa thổ cẩm của người Khmer

Tuy không đến nổi là địa phương heo hút, trèo đèo lội suối vì ở An Giang, các châu huyện đã được đô thị hóa rất nhiều. Nhưng những cộng đồng người Chăm cũng như người Khmer ở đây họ vẫn thích tránh xa những nơi phồn hoa, để đến được khu vực sinh sống của họ, chúng tôi cũng đã phải vất vả tìm kiếm vì không thông thuộc địa hình và các phương tiện truyền thông đối với cộng đồng những dân tộc nơi đây vẫn chưa được ưa chuộng và phổ biến.

Những hộ gia đình còn tâm huyết với nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Nghề dệt truyền thống của nơi đây cũng không phát triển như xưa, chỉ còn một số đơn vị nhỏ lẻ và tâm huyết với nghề dệt thổ cẩm thì mới hoạt động. Càng đi sâu vào thôn xóm của họ thì lại có một trở ngại nữa đó là về ngôn ngữ, họ vẫn sử dụng chủ yếu là ngôn ngữ của dân tộc mình, đối với tiếng Kinh họ không rành lắm. Chính vì thế dù đã đến tận nơi họ sản xuất nhưng vẫn “ngậm ngùi” vì giao tiếp vẫn chỉ là tiếng được tiếng mất.

Người Chăm vùng An Giang với đặc trưng khăn rằn Nam Bộ

Nhưng dù sao đi nữa thì chuyến đi này cũng đã rất thành công vì chúng tôi đã hiểu thêm được nét văn hóa, điểm đặc sắc nơi đây. Cũng như cách những nghệ nhân này họ dệt ra những tấm vải thổ cẩm, những ý nghĩa trên hoa văn của những tấm vải thổ cẩm Chăm và lụa thổ cẩm Khmer. Nhờ những chuyến đi như thế này mà tính gắn bó, tâm huyết cùng nổi trăng trở của chúng tôi dành cho ngành nghề truyền thống này ngày càng thêm thắt chặt hơn.

By: Lê Thư (lethianhthu.com)

0919.39 79 80

Email: thulta0406@gmail.com

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s