Ý nghĩa trang phục của phụ nữ Dao Tiền

Tranh thủ những giờ nhàn rỗi sau khi lên nương, phụ nữ Dao ép hạt, bật bông, se sợi, dệt vải, tự may trang phục cho mình và cho người thân. Người phụ nữ thường đảm nhiệm tất cả các công đoạn này. Khi lấy được bông họ đun qua nước sôi, ngâm vào nước lạnh rồi vớt ra đùm thành con. Dụng cụ chủ yếu giúp hoàn thành trang phục là chiếc khung dệt – vật cần thiết trong mỗi gia đình người Dao.

Trang phục và phục sức cuả người Dao Tiền

Quy trình dệt thổ cẩm hoàn toàn thủ công, bằng chính đôi tay khéo léo và tỉ mỉ của người phụ nữ. Vải bông được nấu lên, cho một ít gạo xuống để cho sợi bông cứng không đứt, sau đó vắt khô đem phơi rồi cho vào khung để dệt thành vải (nghề dệt vải chỉ phổ biến ở một số nhóm người Dao, họ chỉ trồng bông, làm sợi nhưng không dệt vải).

Người Dao Tiền thường trang trí bộ trang phục của mình bằng những đồng tiền bạc. Đó là lý do vì sao họ có tên gọi “Dao Tiền”. Một bộ trang phục hoàn chỉnh của người Dao gồm áo, yếm, xà cạp, dây lưng, khăn vấn đầu, váy dài cùng đồ trang sức vàng bạc… Áo của họ thường không cổ có 4 thân, xẻ ngực, xẻ tà và gồm 5 chiếc cúc. Xung quanh mép gấu áo thêu chỉ màu, tà sau lưng có các viền chỉ màu khác nhau. Ngoài ra cổ tay áo cũng được thêu các viền chỉ màu sặc sỡ. Trang phục của người Dao Tiền chủ yếu thêu trên áo, phần váy họ vẽ sáp ong.

Trang phục thổ cẩm – Nét đẹp truyền thống của người Dao Tiền

Cách in hoa văn trên vải cũng khá độc đáo. Vải in bằng sáp ong rồi mới đem nhuộm chàm, đến khi nào vải có màu vừa ý thì đem nhúng vào nước nóng để sáp chảy ra sẽ được hoa văn màu xanh rất nhã và đẹp. Tuy nhiên, cách in hoa văn này hiện nay chỉ còn thấy ở nhóm người Dao Tiền.

Người Dao Tiền rất tự hào về trang phục truyền thống của mình. Đây là dân tộc luôn mặc các trang phục truyền thống trong các dịp lễ hội, đi chợ, đi nương… Trong ngày hội, ngày chợ chị em phụ nữ Dao Tiền rất duyên dáng, nhã nhặn trong trang phục truyền thống như những cánh bướm của núi rừng hồn nhiên và trong sáng.

Sản phẩm thêu độc đáo thổ cẩm của người Dao Tiền

Kỹ thuật thêu của người Dao Tiền cũng khá đặc biệt, họ tính toán rất cẩn thận số lượng sợi dệt, nên khi thêu, các hoa văn rất chính xác. Họ không thêu đè lên các sợi vải mà luồn chỉ theo mắt sợi, thêu ở mặt trái nhưng các họa tiết lại nổi lên mặt phải của vải. 

Hầu hết phụ nữ đều có những mẫu thêu truyền thống rất tinh xảo, thường là hình sao tám cánh, hình chữ thập, ngoặc đơn, ngoặc kép; hoa văn hình gà, con nai, con chó, chim và hoa lá… Màu sắc hoa văn họ ưa dùng là màu đen và trắng. Trong các sản phẩm thêu, thêu lâu và khó nhất là bộ quần áo dân tộc Dao, thêu liên tục trong vòng một năm mới xong; còn thêu cái quấn chân cũng mất gần 2 tháng mới hoàn thành.

Cô dâu trong trang phục cưới trên đường về nhà chồng

 Vì vậy trang phục của mỗi người phụ nữ thể hiện sự tinh tế và khéo léo khác nhau. Qua cách thêu thùa, may vá, người đàn ông cũng đánh giá sự khéo léo của các cô gái để chọn vợ. Ngày cưới, cô dâu Dao Tiền mặc áo kép tự làm, đầu đội mũ. Khung mũ được làm bằng tóc rối phết sáp ong, trên khung được phủ khăn trắng hình chữ nhật, thêu các hoạ tiết bằng chỉ nhiều màu.

Theo quan niệm của người Dao Tiền, khi cô gái về nhà chồng, ngoài váy, áo tự làm suốt một năm qua, còn có của hồi môn là những đồ trang sức bằng bạc do cha mẹ mình tặng. Những đồ trang sức này sẽ được giữ lại như bảo vật của gia đình, dòng họ và sẽ trao lại cho con cháu sau này.

By: Lê Thư (lethianhthu.com)

0919.39 79 80

Email: thulta0406@gmail.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s