Đừng mua thổ cẩm nếu bạn chưa đọc bài này – Phần 2

Từ “thủ công” trong những sản phẩm của người dân tộc làm ra có nghĩa là từ những nguyên liệu thuần túy trong tự nhiên, họ trồng trọt, bóc tách, se sợi, nhuộm vải đều do họ tự tay làm. Trồng cây lanh hoặc nuôi tằm lấy tơ, lên rừng tìm những nguyên liệu tự nhiên để nhuộm màu, dùng thời gian mấy tháng trời, đôi khi cả năm để dệt ra được một tấm vải thổ cẩm. Chính vì sự kỳ công đó mà sản phẩm họ cho ra màu sắc rất tự nhiên, bền, đẹp và không phai màu.

Nhuộm chàm truyền thống

Ngoài những sản phẩm dệt từ bông vải hoặc lụa tơ tằm của người Khmer mịn màn, trơn mượt ra thì đa số sớ vải như cây lanh hoặc một số loại cây khác thì sợi vải và tấm vải nhìn có vẻ hơi thô, thậm chí đôi khi là một chút lỗi. Nhưng điều đó không làm mất đi giá trị của thổ cẩm, mà chính nhờ vào đó mà chúng ta có thể nhận diện đâu là thổ cẩm với giá trị chân chính của nó.

Đôi bàn tay nhuốm chàm đang thêu từng đường nét thổ cẩm

Tiếp theo đó là sự trang trí hoa văn cho tấm vải, có những dân tộc trong quá trình dệt vải, họ đưa hoa văn màu sắc vào ngay từ trên khung dệt. Còn có những dân tộc, họ dùng sáp ong làm hoa văn hoặc thêu thùa lên trên tấm vải…

Sản phẩm thổ cẩm lanh với màu sắc tự nhiên – hoa văn thêu tay

Nhắc đến thêu thùa thì đây cũng là một vấn đề, có một số sản phẩm nếu bạn không rành, bạn sẽ ngỡ đó là thổ cẩm. Nhưng thật ra nó chỉ là những sản phẩm được người ta làm ra trông có vẻ như là thổ cẩm mà thôi. Đó là những sản phẩm được thêu bằng máy, nhìn rất thẳng tắp, đều, và đẹp một cách “rất công nghiệp”.

Sản phẩm được dệt từ chỉ mua sẵn

Những sản phẩm thêu thùa do chính tay của những người dân tộc làm ra lại trái ngược hoàn toàn, nó đẹp và giá trị ở chỗ những hình mẫu, mũi chỉ thêu không được thẳng tắp và đều tuyệt đối như khi thêu máy. Một chút xiêu vẹo, một chút không ngay ngắn, thẳng hàng lại chính là nét riêng, chính là cái đẹp mang lại giá trị cho thổ cẩm.

Hoa văn được vẽ tỉ mỹ bằng sáp ong trên nền vải lanh. Tất cả các công đoạn hoàn toàn bằng tay và tự nhiên.

Với những kinh nghiệm trên đây, Thổ cẩm Mela mong rằng có thể giúp bạn phần nào sơ lược đánh giá chất lượng của thổ cẩm để có thể tự mình nhận biết khi mua thổ cẩm hoặc giúp cho những bạn bè trong và ngoài nước của mình có được những sản phẩm giá trị đích thực. Chỉ có như vậy mới nhận chân được giá trị cùng công sức thật sự của những nghệ nhân làm ra thổ cẩm.

Bài trước <<<

Chúc bạn có được những sản phẩm thổ cẩm thật ưng ý.

By: Lê Thư (lethianhthu.com)

0919.39 79 80

thulta0406@gmail.com

Advertisements

7 thoughts on “Đừng mua thổ cẩm nếu bạn chưa đọc bài này – Phần 2

 1. chào bạn!
  bài rất lôi cuốn đọc phần 1 phải dọc sang phần 2.
  chúc bạn có nhiều chia sẻ thật hay mình thích nhất đoạn này”Từ “thủ công” trong những sản phẩm của người dân tộc làm ra có nghĩa là từ những nguyên liệu thuần túy trong tự nhiên, họ trồng trọt, bóc tách, se sợi, nhuộm vải đều do họ tự tay làm. Trồng cây lanh hoặc nuôi tằm lấy tơ, lên rừng tìm những nguyên liệu tự nhiên để nhuộm màu, dùng thời gian mấy tháng trời, đôi khi cả năm để dệt ra được một tấm vải thổ cẩm. Chính vì sự kỳ công đó mà sản phẩm họ cho ra màu sắc rất tự nhiên, bền, đẹp và không phai màu.”
  cảm ơn bạn
  moo
  http://www.moocoffee.com

  Like

 2. Chào chị !
  Bài chia sẻ thú vị quá, việc tạo ra 1 tấm vải thổ cẩm đúng ko phải đơn giản, thật kì công và vô cùng khéo léo. Thể hiện những nét văn hóa đặc trưng riêng của từng vùng miền.
  Cám ơn chị đã chia sẻ, chúc sản phẩm thổ cẩm MELA ngày càng đến được với nhiều người hơn nữa.

  Nguyễn Thùy Hoa- Sáng lập Mỹ phẩm tự nhiên BIU Cosmetics
  http://nguyenthuyhoa.com/
  http://botmatnatunhien.com/

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s