54 Bản sắc Dân tộc Việt – Dân tộc Lô Lô

Là một dân tộc có cội nguồn lịch sử lâu đời ở vùng cao phía Bắc, người Lô Lô đã khai phá, tạo dựng nên những bản làng trù mật ở vùng đất này, đồng thời sáng tạo, bảo lưu, gìn giữ nhiều nét văn hóa. Họ được xem là người “khai thiên lập địa” ở vùng đất này.

Dân tộc Lô Lô – Hà Giang

Nhẹ nhàng, khôn khéo và dứt khoát là những đức tính tạo cho người Lô Lô những sắc thái riêng từ nếp sống, cách nghĩ đến việc làm. Đàn ông Lô Lô giỏi nghề cung nỏ, nghề rèn, đan lát, làm ngói, chế thuốc súng, và đặc biệt khéo léo khi sử dụng trống đồng trong các dịp lễ hội của đồng tộc. Phụ nữ Lô Lô giỏi nghề trồng bông, xe sợi dệt vải, nhuộm màu và thêu hoa văn trên vải.

Trang phục nam giới Lô Lô truyền thống vẫn màu chàm chủ đạo, áo ngắn lưng, quần rộng ống thích nghi với tập quán sản xuất ở núi non và săn bắt hái lượm. Đàn ông Lô Lô còn thường quấn một chiếc khăn nhuộm đen trên đầu.

Đối lập với trang phục đơn giản của đàn ông, trang phục của phụ nữ Lô Lô thật là một kỳ công. Chất liệu vẫn là những loại vải sợi bông hoặc lanh tự dệt ở địa phương.

Những em gái Lô Lô mới 7-8 tuổi đã theo mẹ, theo chị, học cách trồng bông, dệt vải, thêu áo, gối, chăn, đệm… cho thành thạo đến khi đi lấy chồng. Đó là một trong những yêu cầu quan trọng nhất để các ông bố, bà mẹ chọn dâu và những chàng trai Lô Lô kén vợ.Phụ nữ Lô Lô không dệt váy áo để bán, nhưng nếu ai thích và hỏi mua, họ sẽ sẵn sàng đáp ứng. Trang phục sắc màu nóng đậm kết hợp với đồ trang sức bằng bạc, nhôm góp phần tôn vinh vẻ đẹp, sự duyên dáng của phụ nữ Lô Lô trong những này  lễ , tết.

Ngày nay, với phụ nữ Lô Lô, thường ngày họ ăn mặc theo lối hiện đại. Nam giới Lô Lô ngả theo hướng có trang phục hòa đồng gần gũi với người Mông, người Tày trong vùng, nhưng cốt cách ăn mặc Lô Lô vẫn còn đậm nét.

Thiếu nữ dân tộc Lô Lô

Có thể coi dân tộc Lô Lô là những cư dân nông nghiệp có khả năng thích ứng cao với điều kiện môi trường. Ngoài trồng trọt, họ còn nuôi nhiều gia súc, gia cầm để giải quyết sức kéo và nhu cầu thực phẩm thiết yếu. Nghành nghề thủ công ở người Lô Lô ít phát triển hơn so với các dân tộc người khác. Nhưng đồng bào lại nổi tiếng bởi nghề may vá và thuê thùa. Những bộ trang phục nữ Lô Lô có thể coi là những sản phẩm độc nhất vô nhị trên vùng cực bắc Hà Giang.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s