54 Bản sắc Dân tộc Việt – Dân tộc Lự ở Lai Châu

Người Lự là một dân tộc ít người trong cộng đồng 54 dân tộc anh em của Việt Nam. Dân tộc Lự còn có tên gọi khác là dân tộc Lữ, Nhuôn, Duôn sống ở những vùng thấp, gần sông suối ở các huyện Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên của tỉnh Lai Châu. Cuộc sống của người Lự rất phong phú, họ biết làm ruộng nước, nương rẫy, còn biết săn bắt cá, đan lát, dệt thổ cẩm, trồng dâu nuôi tằm.

Nghề dệt rất được người Lự coi trọng. Đa số phụ nữ Lự đều thành thạo trong việc thêu thùa, dệt vải. Theo truyền thống, trước khi lấy chồng người phụ nữ phải thành thạo công việc may vá, thêu dệt.

Trong mỗi hộ gia đình người Lự đều có khung dệt và các dụng cụ xe sợi, quay sợi dệt vải, nguyên liệu gốc để dệt đó là bông, có thể  trồng tại nhà sau đó họ xe thành sợi rồi dệt thành vải.

Trang phục dân tộc Lự nổi bật bởi hoa văn thổ cẩm sặc sỡ trang trí trên nền vải nhuộm chàm, cùng nhiều trang sức cầu kỳ. Không chỉ đẹp mắt, chúng còn rất bền chắc, không phai màu.

Trang phục nam giới Lự đơn giản hơn với chiếc quần đen, trông khá giống quần của người Thái, người Lào, nhưng từ phần đầu gối trở xuống bó hơn và có thêu nhiều hoa văn. Áo mặc thường ngày dệt bằng vải thô, áo mặc ngày lễ, ngày hội thì dệt bằng tơ lụa.

Trang phục nữ giới dân tộc Lự mặc áo chàm, xẻ ngực; váy may bằng vải chàm đen, có thêu hình hoa văn thổ cẩm  thành hai phần trang trí do vậy thoáng nhìn ta có cảm giác như chiếc váy có hai tầng vải ghép lại. Thiếu nữ Lự đeo vòng cổ trang sức  được làm bằng bạc chạm khắc rất tinh sảo và  khăn đội đầu được cuốn nghiêng về phía trái, để lộ mặt trước với những đường viền thêu hoa văn thổ cẩm đẹp mắt.

Nét đặc trưng nhất giúp dễ dàng phân biệt phụ nữ Lự với phụ nữ các dân tộc khác là bộ răng đen. Họ cho rằng, nhuộm răng càng đen càng đẹp, về già răng càng chắc, càng khoẻ.

Nghề dệt của người Lự thật sự là một tiềm năng có thể khai thác làm sản phẩm du lịch và trở thành điểm du lịch văn hóa sinh thái hấp dẫn du khách quốc tế.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s