54 Bản sắc Dân tộc Việt – Dân tộc Thái với nghề dệt thổ cẩm

Nghề dệt là nghề truyền thống của dân tộc Thái từ lâu đời. Ngoài mang ý nghĩa về mặt vật chất thì sản phẩm của nghề này còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Sản phẩm của nghề còn là thước đo giá trị xã hội của các cô gái Thái. Sản phẩm của nghề dệt rất phong phú: Chăn, gối, đệm, khăn piêu…

Có thể nói mỗi người con gái Thái là một nghệ nhân tài hoa. Việc biết thêu thùa, dệt vải được coi là tiêu chuẩn, là sự tất yếu cần phải có. Từ nhỏ các em gái dân tộc Thái đã được mẹ dạy cho cách dệt thổ cẩm. Đến khi lập gia đình, các cô gái Thái đã thành thạo nghề canh cửi và có một kiến thức nhất định về các loại sản phẩm thổ cẩmtruyền thống, họ có thể dệt nên những vật dụng thiết yếu cho mình và gia đình khi tạo dựng cuộc sống mới.

Sản phẩm từ vải thổ cẩm đã trở thành một kho tàng của cải đáng giá của các gia đình dân tộc Thái. Mỗi khi chúng ta bước lên nhà người Thái, các bộ chăn, đệm… với những hoa văn trang trí tinh xảo, đẹp mắt xếp ngăn nắp thể hiện sự sung túc, nếp sống văn minh, lịch sự của mỗi gia đình nói riêng và dân tộc Thái nói chung. Đặc biệt hơn nữa, trong số các bộ chăn, gối, đệm đó bao giờ chủ nhà cũng dành một bộ mới, đẹp nhất để tiếp khách. Điều đó thể hiện sự hiếu khách và đã trở thành truyền thống của người Thái vùng Tây Bắc.

Ngoài váy áo thổ cẩm mang tính đặc trưng, chiếc khăn piêu của người phụ nữ Thái dùng để đội trên đầu cũng là một loại y phục mang một nét riêng thật hấp dẫn , độc đáo của người Thái.

Khăn piêu của phụ nữ Thái không chỉ mang giá trị thẩm mỹ mà còn mang tính xã hội, cùng với váy, áo, nón đội, thắt lưng piêu góp phần tạo nên một nét đẹp, một sắc thái riêng, hấp dẫn về trang phục truyền thống của dân tộc Thái.

Ngày nay,  các sản phẩm được làm từ vải thổ cẩm không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng của các gia đình dân tộc Thái, mà đã và đang trở thành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, tạo nhiều việc làm, thu nhập cho đồng bào miền núi. Các sản phẩm được làm từ vải thổ cẩm rất hút khách trong và ngoài nước. Mở ra một cơ hội giao thương từ một làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Thái Tây Bắc.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s