Bạn nghe cụm từ: Lợn ”cắp nách” bao giờ chưa?

Đến vùng cao các tỉnh vùng núi Tây Bắc bạn sẽ nghe từ lợn “cắp nách” ngay thôi, những con lợn này hay còn gọi là Lợn Mán, Lợn Tên Lửa, một số nơi gọi là lợn lửng.

Một đàn lợn “cắp nách” thì chỉ cần một con đực và một con cái, sau đó thả chúng vào khu rừng gần nhà mình. Đôi lợn đó sẽ luôn đi bên nhau, làm ổ trong rừng, tự kiếm ăn.

Loài lợn này có màu đen, lưng võng, lông dài và dựng như lông nhím, mõm nhọn, chân gầy và cao, đặc điểm chung là không to như những con lợn vùng khác và không được ăn cám công nghiệp hay tăng trọng gì mà chỉ tự kiếm ăn ở sườn đồi, rừng núi, thêm nữa là giống lợn này cũng không lớn được như lợn bình thường, mỗi con lợn khi nuôi được khoảng hơn 1 năm cũng chỉ khoảng 10 – 15kg, có con chỉ khoảng 6 – 10kg, có con nuôi lâu khoảng 2 năm trở lên có thể trọng lượng trên 15kg.

Do con lợn nhẹ và bé nên đồng bào vùng cao mang lợn ra chợ bán thường buộc dây vào cổ hoặc cắp vào nách đi bán nên từ đó gọi là lợn “cắp nách”.

Vậy là cái tên Lợn “cắp nách” có từ đấy. Theo người dân địa phương, loài lợn này rất thông minh, mỗi sáng chúng thường tự lên nương lên rẫy kiếm ăn, tối đến chúng lại tự biết đường về nhà, có khi đi ăn xa quá thì vài hôm sau chúng mới về tới, đặc thù của loại lợn này như vậy đó, người ta chẳng sợ chúng đi lạc bao giờ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s