Cây lanh- Nguồn nguyên liệu chính trong nghề dệt của người Mông

Người Kinh nuôi tằm dệt lụa, người Thái, người Tày trồng bông dệt thổ cẩm thì người Mông cũng trồng cây lanh tước vỏ lấy sợi nối thành chỉ để dệt vải may áo, váy.

Người Mông  cho đến nay vẫn còn duy trì được nghề dệt từ nguồn nguyên liệu bằng vỏ cây. Cây ấy gọi theo tiếng Mông là Chaoz mangx mà chúng ta vẫn gọi là cây lanh.

Cây lanh thường được trồng bằng cách gieo hạt cùng với ngô vụ mùa, sau khi gieo hạt khoảng 3 đến 4 tháng thì được thu hoạch.

Chất lượng vải lanh phụ thuộc nhiều vào chất lượng sợi, đồng thời tính đồng bộ của sợi lanh cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên chất lượng vải. Tính đồng bộ đó được thể hiện ở chiều cao cũng như độ mập của thân cây và độ dày của vỏ cây. Người ta thường phân loại lanh từ khâu thu hoạch, mỗi bó khoảng 100 cây trở lên.

Để có thể tước lấy sợi, cây lanh sau khi róc bỏ hết lá sẽ đem phơi nắng 3- 4 ngày,phơi sương 2 đêm và cuối cùng phơi thêm 1 ngày nắng.

Quá trình tạo chỉ trải qua rất nhiều công đoạn, những sợi lanh được nối với nhau thành chỉ dài hàng nghìn mét, người Mông cuộn thành từng cuộn to cho vào chảo luộc khi nào vỏ lanh nhừ mới đem ra suối giặt sạch, sau đó mang về phơi khô rồi đưa vào khung cửi dệt thành vải trắng hoặc vải thổ cẩm tuỳ vào sở thích của từng người.

Trang phục người Mông

Theo truyền thống, người Mông dệt vải bằng sợi lanh. Họ quan niệm lúc chết phải mặt trang phục vải lanh, bởi lẽ ” chỉ có mặt vải lanh mới không lạc tổ tiên. Mặt vải lanh thì ma tổ tiên mới nhận được con cháu”. Vải lanh, sợi lanh với người Mông đã trở thành tín hiệu để nhận biết cội nguồn kể cả lúc còn sống và khi đã chết. Cây lanh vì vậy mà đã trở thành một trong những biểu tượng quan trọng trong đời sống người Mông  xưa và nay.

Một số sản phẩm làm từ vỏ cây lanh :

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s