Cưới! Lại cưới! Rồi lại cưới!

Tục cưới 3 lần này là tục cưới của người Bru – Vân Kiều, nhờ thế mà họ đã nổi tiếng lâu nay là dân tộc cưới nhiều lần nhất. Đối với họ, trong đời sống hôn nhân, nếu chưa cưới được ba lần thì dù có chết đi, giữa người chồng và người vợ vẫn chưa thể được coi là vợ chồng.

Đến tuổi đôi mươi các chàng trai người dân tộc Bru – Vân Kiều bắt đầu rủ nhau đi “bắt” dâu. Đây là nghi lễ khởi đầu hành trình 3 lần cưới trong đời của họ.

Tờ mờ sáng, nghi thức “bắt” dâu bắt đầu. Chỉ có 2 người phụ nữ là bà con của chú rể mới được bước lên cầu thang vào nhà cô dâu. Khoảng nửa tiếng sau cô dâu được “bắt” đi trong tiếng vỗ tay của nhà nam và ánh mắt rưng rưng của cha mẹ, anh em cô dâu. Của hồi môn cô dâu mang ra khỏi nhà có một chiếc vòng tay, vòng cổ bằng bạc và chiếc xi-lúc-thắc (áo vải tự tay phụ nữ Bru – Vân Kiều may cho con cháu mặc ngày đi lấy chồng).

Khởi đầu bằng tục bắt dâu

Sau lễ cưới này, người Bru-Vân Kiều còn bắt buộc phải tổ chức cưới lần hai, gọi là lễ khơi (lễ hoàn tất). Khi chưa thực hiện lễ khơi, đôi vợ chồng khi sang nhà vợ không được bước lên nhà, không được ăn chuối, củ kiệu. Chưa hết, trâu bò của hai gia đình không được chăn thả cùng một nơi. Những ràng buộc khắt khe đó, khiến các cặp vợ chồng dù khổ cực bao nhiêu cũng cố dành dụm để thực hiện bằng được lễ khơi.

Lễ khơi tốn kém hơn cưới lần 1 nhiều nên thời gian tiến hành không ấn định. Khi nếp đầy kho, trâu bò đầy chuồng, gà vịt đầy sân thì làm. Hiện nay, cùng với đời sống khấm khá hơn, nếp sống mới lan tỏa đến từng bản làng nên lễ khơi không còn là nỗi ám ảnh của mỗi đôi vợ chồng nữa.

Một trong những nghi thức của lễ cưới

Qua được lễ cưới lần hai, lễ cưới lần thứ ba mới là quan trọng.

Trong vòng đời sinh, tử, ly biệt thì lễ cưới lần thứ ba khi người ta đã về già là có ý nghĩa nhất, bởi đó là sự minh chứng rõ ràng nhất cho mối tình thủy chung, son sắt, gắn bó, đồng cam cộng khổ của hai vợ chồng. Nhưng sống với con suối, núi rừng không phải ai cũng có điều kiện kinh tế tổ chức lần ba.

Thế nên đa số vợ chồng người Bru – Vân Kiều gần 50 tuổi mới cưới đủ 3 lần nên có những cặp vợ chồng khi đã làm ông bà rồi mới trở nên vợ chồng thực thụ; rồi có những trường hợp chưa kịp cưới nhau xong thì người chồng hoặc người vợ đã nhắm mắt xuôi tay. Trường hợp này con cháu phải làm đám cưới ma, không làm không phải con cháu người Bru-Vân Kiều.

Người Bru – Vân Kiều coi đây là sợi dây hạnh phúc để trai Bru – Vân Kiều cưới được vợ và khi ở với nhau thì mãi mãi hạnh phúc. Thiết nghĩ với tục cưới 3 lần này thì không mấy ai có can đảm để nghĩ đến chuyện kết hôn với một người khác, đó là điều khiến cho những cặp vợ chồng Bru – Vân Kiều sống bên nhau trọn đời.

 Cảm  ơn bạn đã theo dõi bài viết

CHÚC BẠN CÙNG GIA ĐÌNH THÀNH CÔNG VÀ SỨC KHỎE!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s