Đặc sắc tục lệ “cướp vợ” của người H’Mông

Cũng giống như bao dân tộc khác, chuyện “cướp vợ” hay ” bắt vợ” có lẽ rất quan trọng đối với người Mông. Nó quyết định đến hạnh phúc sau này của các đôi tình nhân. Tuy nhiên không giống như người kinh, người Thái hay người Tày. Hành trình đến với hôn nhân của một đôi bạn trẻ người Mông dường như phải trải qua rất nhiều giai đoạn, và mỗi giai đoạn thì lại có một nét đặc sắc riêng của nó!

Từ ngày xưa đến nay, người Mông vẫn giữ được phong tục  và các nghi thức hôn nhân truyền thống, trai gái đến tuổi trưởng thành đều được tự do tìm hiểu nhưng quyết định kết hôn lại do mẹ và cậu của cô gái quyết định. Cái bụng của chàng trai mà ” ưng con mắt ” cô gái nào trong bản thì bám riết không thôi. Có rất nhiều cách để chàng trai tỏ tình với cô gái như thổi khèn, dùng kèn môi, kèn lá…mỗi khi nhớ nhung cô gái, chàng trai sẽ thổi tiếng kèn mỗi của mình để ra hiệu hay thể hiện nỗi nhớ. Và dường như, mỗi chàng trai người Mông đều có một tiếng kèn khác nhau, do đó mà khi đi chợ tình nhiều tiếng kèn như vậy nhưng cô gái vẫn nhận ra người yêu mình đang ở đâu.

cách để chàng trai tỏ tình với cô gái như thổi khèn

Sau một thời gian tìm hiểu, nếu đôi trai gái nào đã yêu nhau thực sự, họ sẽ hẹn ngày chàng trai tổ chức ” cướp vợ”. Việc tổ chức “cướp vợ” sẽ được chàng trai nói trước với bố mẹ trước mấy ngày. Ngày, giờ đi “cướp vợ” sẽ do người già trong họ quyết định. Thường thì vào buổi chiều tối, hai đến ba người bạn của chàng trai cùng một số anh em trong họ đến điểm hẹn “cướp” cô dâu về nhà trai. Theo tục lệ, khi bị “cướp” đi, cô gái phải kêu gào, chống cự lại. Vì thế, nhiều khi những người đi bắt buộc phải vác và chạy. Về đến nhà chồng, cô gái và chồng là người vào sau cùng. Trước khi vào nhà, bố chồng dùng gà trống hoặc một thanh củi đang cháy dở huơ huơ trên đầu cô dâu để đuổi tà. Đây chính là lễ nhập ma về nhà chồng. Vào trong nhà, mẹ chồng dẫn cô dâu vào trong buồng ngủ của hai vợ chồng mới. Sau đó, nhà trai làm cỗ thiết đãi những người tham gia bắt dâu.

Sau khi đã “cướp” cô dâu về nhà, nhà trai nhờ ông mối sang thông báo cho nhà gái biết. Sau khi báo tin khoảng vài ba ngày, nhà trai tổ chức lễ ăn hỏi. Trước khi sang làm lễ ăn hỏi ở nhà gái. Nhà trai tổ chức “bói chân gà”. Sau đó ông cậu và bố mẹ chú rể, cùng dâu và rể, mang thuốc lào, rượu sang nhà gái làm thủ tục ăn hỏi. Hai ông cậu của cô dâu và chú rể sẽ là người bàn thỏa và quyết định mọi việc cưới. Trước ngày làm đám cưới, nhà trai cử vài người do ông cậu dẫn đầu mang tiền cá hua giao cho nhà gái. Sau khi nhà gái nhận, nhà trai và nhà gái mỗi bên mổ một con lợn làm cỗ thiết đãi họ hàng.

Đến lễ cưới – sau khi mang đồ sính lễ sang nhà gái, nhà trai mổ một con lợn cúng gia tiên. Cô dâu mới là người phải tiếp đồ ăn cho các mâm. Mối (Giống như ông Tơ bà Nguyệt của người Kinh) là người chủ trì việc đón dâu. Đồ sính lễ gồm: bạc, tiền cưới, lợn, gà, rượu, một ô che….Theo phong tục, đến giữa đường, nhà trai dừng lại để cúng ma rừng, ăn uống thụ lộc. Sau khi trao nhận đồ sính lễ, nhà gái làm cỗ đãi Mối nhà trai. Sau đó hai họ dự tiệc cưới, hát mừng đôi vợ chồng mới cưới.

Cô gái người dân tộc H’Mông

Trước khi dâu tới nhà chồng, nhà trai phải đóng hết cửa chính. Tới nơi, Mối gõ cửa ba tiếng để báo cho nhà trai biết. Khi đó nhà trai mở cửa đó đoàn đón dâu vào.

Tục lệ “cướp vợ” là vậy, tuy nhiên nói cho cùng cũng chỉ có nhà nào giàu có trong bản mới làm được. Vì thường tiền thách cưới của người Mông rất cao, do đó mà rất nhiều đôi không đến được vì bên nhà trai không đáp ứng được tiền thách cưới của nhà gái. Và vô hình chung nó đã cướp đi hạnh phúc của bao nhiêu đôi trai gái. Tuy nhiên, ngày nay xã hội phát triển, đời sống cũng được nâng cao, tục lệ ấy cũng dần mai một phần nào.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s