Đặc sản Sơn La: Măng rừng “chẩm chéo”

Trong chuyến đi công tác vùng Tây Bắc lần này tôi muốn chia sẽ với bạn một món ăn thật lạ và cũng là món đặc sản vùng Sơn La – Mai Châu. Món ăn bình dị, dân dã của người Thái : Măng rừng ” chẩm chéo”

Măng rừng hay còn gọi là măng lay chỉ có ở vùng Điện Biên, Sơn La. Măng lay to bằng ngón tay cái người lớn, mọc thành từng bụi lớn được dùng chung với “chẩm chéo”.

Măng rừng

Theo người Thái ” chẩm ” có nghĩa là nước chấm, còn “chéo” là thứ được làm ra từ các nguyên liệu như : muối, ớt , tỏi , lá chanh, tiêu rừng … Các nguyên liệu trộn vào với nhau rồi băm nhỏ, giã nhuyễn ra sau đó pha với nước mắm. Khi dọn ra món nước chấm này bạn sẽ ngửi thấy mùi rất đặc trưng và chỉ muốn ăn ngay.

Theo tôi biết từ món chẩm chéo này, người dân ở đây chế biến ra rất nhiều món chéo khác nhau. Đây chỉ là một món chéo đơn giản mà sau đó người ta thay đổi hương vị khác tuỳ vào nguyên liệu được thêm vào.

Mời cả nhà dùng món “chéo”

Nếu có dịp lên Mai Châu ngoài những món quà quý giá như thổ cẩm mang đậm nét của vùng sơn cước, bạn nhớ thưởng thức món đặc sản măng rừng ” chẩm chéo ” này nhe.

Một dĩa măng luột và một chén ” chẩm chéo ” bạn chỉ trả 25.000 vnđ. 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s