Dung dăng dung dẻ “em đi bắt chồng”

Tục “bắt chồng”  là nét văn hóa độc đáo hiện vẫn còn được lưu giữ ở nhiều bản làng Tây Nguyên đã được lưu truyền rất lâu đời và ngày nay, cuộc sống của đồng bào dân tộc đã được cải thiện, điều kiện văn hóa cũng được nâng lên, những tưởng hủ tục trong đời sống của họ đã được xóa bỏ, nhưng thực tế tập tục này vẫn còn truyền từ đời này sang đời khác và thường bắt đầu từ tháng giêng đến tháng tư hàng năm.

Theo tục lệ phụ nữ luôn là trụ cột chính trong gia đình gần như quyết định mọi vấn đề hệ trọng. Và ngay cả trong hôn nhân, họ cũng sẽ là người chủ động đi “bắt” chồng về nhà ăn ở với mình, còn con trai lại thành “con dâu” của nhà người ta.

Thế nên trai gái không được tán tỉnh hay hò hẹn nhau mà chỉ cần ưng cái bụng chàng trai nào thì cô gái sẽ nhờ bà con thân thuộc đến nhà chàng trai dạm ngõ, nếu chàng trai ưng thuận, cô gái sẽ đến đeo nhẫn vào tay người con trai, mẹ cô gái sẽ đeo dây cườm và nhẫn cho con rể, bố chồng đeo dây cườm cho con dâu,mẹ cô gái tặng quà cho họ hàng nhà trai và gia đình cô gái sẽ nhanh chóng “bắt” chàng trai về cho cô gái làm chồng.

tục bắt chồng

Nếu người con trai không thích có thể tháo nhẫn trả lại nhưng khoảng 1 tuần sau, cô gái lại đến đeo nhẫn cho chàng trai và cứ thế lặp đi, lặp lại cho đến khi nào chàng trai thấy thương và chấp nhận thì đám cưới diễn ra. Sau đó, chàng trai phải tòng thê, tức là phải theo về nhà vợ ở rể

Việc hỏi chồng bắt buộc phải tiến hành vào ban đêm cũng vì danh dự của cô gái, bởi lẽ nếu chàng trai không đồng ý thì cũng đỡ xấu hổ với những người trong buôn

tục bắt chồng

Trước đây, con gái không có tiền để “bắt chồng” thì chỉ cần tự dệt 3 chiếc khăn thổ cẩm màu trắng, hồng, chàm sẫm để mang sang nhà chàng trai dạm hỏi. Ngày nay, tục bắt” chồng của thiếu nữ cũng ít nhiều đã thay đổi theo thời gian.

Theo phong tục, người con trai đang trong thời gian có người con gái hỏi “bắt” về làm chồng sẽ không được để ý đến người con gái khác và cũng không cho phép bất cứ người con gái nào đến “bắt” người con trai này về làm chồng. Nhưng thường những đám “bắt chồng” đều thành công bởi ngày nay, nam nữ đã có dịp tìm hiểu và yêu thương tha thiết. Tục bắt chồng chỉ là một cái cớ để những cô gái có thể kiếm được một tấm chồng ưng ý.

tục bắt chồng

Thông thường, sau đám hỏi, cô dâu về nhà chú rể sống khoảng tám ngày. Đó là khoảng thời gian cô dâu phải làm việc để giúp bên chồng chăm lo vườn tược, dọn dẹp nhà cửa. Sau tám ngày thì nhà gái sẽ làm một mâm lễ vật sang trọng mang sang nhà trai để dắt con gái và xin con rể về. Trong khoảng thời gian này, nhà gái và nhà trai thường tổ chức ăn mừng, đánh đồng la và thổi khèn mừng hạnh phúc cho đôi bạn trẻ.

Lễ vật trong đám cưới truyền thống thường vẫn là Khăn, nhẫn, dây cườm, trầu cau, rượu…

Khăn là vật rất quý của đồng bào dùng để quấn quanh người như áo ấm. Có ba loại khăn được dùng để làm lễ vật, gồm khăn Luh, khăn Aban và khăn Dơla. Tấm khăn cũng là một vật quan trọng trong đám hỏi.

Khi nhà trai đã ưng thuận rồi, sẽ giao một căn phòng riêng cho đôi trẻ

tục bắt chồng

Chàng trai và cô gái ra mắt nhà gái qua nghi lễ thắt khăn hai con lại với nhau. Nghi thức này thể hiện sự ràng buộc và mong muốn cuộc sống chung thủy và gắn bó giữa cô gái và chàng trai.

Cô dâu và chú rể sẽ trùm chung một tấm khăn, cầm chung một chiếc liềm và bước vào phòng. Tấm khăn và chiếc liềm tượng trưng cho sự đầm ấm, cho sự ăn nên làm ra của họ.

Sau khi về phòng chàng trai sẽ được ngậm thuốc, cô gái sẽ được ngậm trầu, nghi thức này thể hiện sự mong muốn hòa thuận giữa hai gia đình.

 

Cảm ơn bạn đã cùng mình tìm hiểu phong tục “bắt chồng” của người Tây Nguyên

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và tràn đầy năng lượng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s