“Khâu nhục” một món ăn đặc sắc của người vùng cao

Một món ăn vừa nghe đã thấy thật lạ tai mà không kém phần đặc sắc ở Lạng Sơn là món thịt “khâu nhục”. Món thịt “khâu nhục” chính là món ăn đặc sản và được coi là món ăn truyền thống người  Nùng, Tày . Món ăn có xuất xứ từ người Nùng Trung Quốc di cư sang nước ta. Sau một thời gian dài đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Lạng Sơn.

món ăn như hình ảnh một quả đồi nhỏ

Ai cũng thắc mắc về cái tên nghe lạ tai này,  vì khi chế biến có công đoạn phải châm vào miêng thịt nên có nghĩa là  “khâu” ,  còn “nhục” có nghĩa là miếng thịt nên món ăn này được gọi là ” khâu nhục”.

Đầu tiên là rửa thịt thật sạch rồi đem luộc cho chín, trong khi luộc thì lấy que nhọn đâm vào miếng thịt nhiều lần cho ra hết mỡ, sau đó vớt thịt ra và đem chiên trong chảo nóng, chiên đến khi phần da thật giòn thì đem trụng qua nước luộc thịt cho bớt mỡ. Công đoạn tiếp theo là cắt miếng thịt thành miếng mỏng vừa phải và đem chưng cách thủy khoảng 2-3 giờ….sau đó có thể dọn ra ăn cùng với cơm nóng

Đây là một món ăn được chế biến rất cầu kỳ, mất nhiều thời gian và phải đầy đủ các loại gia vị cần thiết : tỏi, ngũ vị hương, xì dầu, đường, chao, mật ong …nên khỏi phải nói là món ăn rất đậm đà khó quên

“khâu nhục” ăn cùng cơm, bánh mì và các loại rau.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s