LÀNG DỆT THỔ CẨM CHĂM

Để hiểu rõ hơn về đặc tính về đời sống văn hóa cũng như tinh thần của cộng đồng người Chăm thể hiện trên từng tấc thổ cẩm , chúng tôi đã tìm đến những con người đang ngày đêm ngồi bên khung cửi rầm rập tạo ra những tấm thổ cẩm mang đậm màu sắc dân tộc mình.

Chúng tôi may mắn có buổi làm việc trực tiếp với Chủ nhiệm hợp tác xã – người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Với sự nhiệt tình và hiếu khách của người dân nơi đây, chúng tôi đã hiểu rõ thêm về cách thức dệt thổ cẩm cũng như ý nghĩa hoa văn của người Chăm.

Khung dệt thổ cẩm phổ biến gồm có:

  • khung dệt dài – thường để dùng dệt những sản phẩm có chiều ngang từ 2 – 3 tấc, chiều dài khoảng 1m. Thường dùng để dệt ra những sản phẩm dây dài như tên, tua trang trí, nẹp…
  • khung dệt ngắn – thường để dùng dệt những sản phẩm có chiều ngang 6 tấc hoặc 9 tấc, chiều dài khoảng 1m – 2m. Thường dùng để dệt tấm thổ cẩm khổ lớn như thân áo, váy, khăn, drap trải giường…

Khung dệt dài, dùng để dệt những loại dây dài như tên, tua trang trí…

Khung dệt ngắn, dùng để dệt thổ cẩm khổ lớn – loại tấm như áo, váy, drap…

Khi đã dệt ra những tấm thổ cẩm, những người thợ sẽ cắt và may để tạo ra những thành phẩm mong muốn.

Khâu cuối cùng trong dây chuyền để ra thành phẩm

Như các bạn cũng đã biết, nghề dệt thổ cẩm này sở dĩ còn tồn tại được đến ngày hôm nay là do các thế hệ đi trước đã truyền thừa lại cho các thế hệ đi sau của mình. Đây không chỉ đơn giản là để tạo ra những bộ trang phục phục vụ cho gia đình mà còn là mang cả 1 nền văn minh, 1 kho tàng nghệ thuật đã được đúc kết của biết bao thế hệ.

Hướng dẫn cách dệt cho thế hệ sau

Nghề dệt thổ cẩm là một nghệ thuật và những người thợ là những nghệ nhân. Hy vọng những nghệ nhân trẻ tuổi này sẽ mang lại những làn gió mới cho thổ cẩm của chúng ta.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s