Lụa thổ cẩm – Thổ cẩm Mela

“Lạch cạch – lạch cạnh” là những âm thanh chào đón chúng tôi và nhờ đó mà chúng lần theo trong quá trình tìm đến nơi sinh sống cũng như sản xuất của cộng đồng người Chăm nơi đây.

Do không thông thạo đường đi và lạ lẫm địa phương này, chúng tôi gặp khó khăn trong việc lần mò đến nơi này. Nhưng với quyết tâm và lòng nhiệt huyết thì cuối cùng chúng tôi cũng đã tìm được đến nơi cần đến.

Khi tiếng “lạch cạch” ấy càng gần thì hình ảnh người phụ nữ ngồi bên khung dệt trong mắt chúng tôi đã khiến tâm hồn chúng tôi rạo rực và vỡ òa vì những vất vả, nhọc nhằn trước đó cứ như bọt xà phòng tan biến mất.

Công việc thường nhật bên khung dệt

Để có những hình ảnh thân thương bên khung dệt thì những người phụ nữ này cũng đã phải vất vả với công tác chuẩn bị, từ việc tạo ra những khung dệt với những kích thước khác nhau tùy theo khổ vải cần dệt ra.

Những sợi chỉ tơ đã được chuẩn bị sẵn để vào khung dệt

Tiếp đó là đến những sợi chỉ tơ – là nguyên liệu tối cần thiết cho công việc dệt ra những tấm vải. Để có được những sợi chỉ này, họ phải tách sợi, nhuộm màu, phơi và công đoạn đó phải lập đi lập lại đến 3 lần.

Khung dệt cùng với sản phẩm đang dệt dở dang

Mặc dù cách thức và phương pháp dệt giống như những nơi khác, nhưng nguyên vật liệu thì có phần không giống. Nên sản phẩm được dệt ra ở nơi đây không phải là thổ cẩm mà là lụa thổ cẩm, đã tạo ra một sản phẩm dệt rất khác của người Chăm nơi đây.

Những tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh từ những nghệ nhân

Nhờ những đôi bàn tay khéo léo và sự miệt mài bên khung dệt,  từ những sợi chỉ tưởng như vô hồn mà những nghệ nhân này đã tạo ra những tấm dệt bền đẹp, hoa văn đặc sắc đã gây cho chúng tôi sự kính phục cùng với sự yêu mến cho nghề dệt này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s