Mâm cơm đặc sắc người dân Bắc Hà

Đón chúng tôi tại nơi đây là một khoảng trời ấm áp, nếu đây là không khí ở Sài Gòn thì chúng tôi không lấy gì làm quý trọng. Nhưng với những người con Sài Gòn liên tục trãi qua những ngày lạnh buốt và sương mù dày đặc khiến tóc chúng tôi lúc nào cũng như vừa dội nước lên đầu mà nói thì cái nắng nơi đây thật quý.

Đáng quý hơn khi những người dân nơi đây đã rất thịnh tình tiếp đãi, đã càng khiến chúng tôi không những được sưởi ấm bên ngoài mà lòng cũng không khỏi cảm thấy ấm áp. Nếu nhìn bề ngoài về mâm cơm này mà nói thì không có gì gọi là đặc sắc, về bản chất thì cũng là thịt, rau, dưa, canh, gà và bột gạo.

Với 1 đoạn đường dài để đến được nơi đây với cái đói đang ngự trị thì món nào cũng sẽ rất ngon, đồ ăn được bày sẵn thì cứ thế ta cùng chén thôi. Nhưng khi được gia chủ nơi đây bắt đầu giới thiệu những món ăn thì chúng tôi lấy làm thích thú vô cùng. Thì ra hầu hết những món ăn ở đây nhìn đơn giản nhưng thật ra không hề đơn giản tí nào.

Món nào cũng là những món đặc sản nơi đây và cách thức làm cũng khá kỳ công. Nhờ được sự thuyết minh tận tình về xuất xứ cũng như cách chế biến món ăn thì chúng tôi ăn đặc biệt ngon miệng hơn. Chỉ với 1 điều đơn giản đây là những món đặc sản chỉ có Bắc Hà mới có thì cũng đủ làm cho bữa ăn này vô cùng đặc biệt vì không biết đến khi nào mới có dịp lại đến nơi đây.

Bỏ qua món “lợn cắp nách” với 1 trọng lượng khiêm tốn sau 2 năm tự kiếm ăn với những cây thuốc và thức ăn được tự những chú heo chọn lọc. Bỏ qua sự kỳ công của món “khâu nhục” qua những lần luộc, xâm, vừa quay vừa phết mật ong, trộn đều với gia vị, cuối cùng là chưng cách thủy khoảng 4 -5 tiếng đồng hồ; Thì món “phở chua” nhìn có vẻ đơn giản và dân giả hơn nhiều.

Tuy là nói đơn giản, nhưng thật ra quy trình làm bánh phở cũng lắm công phu. Gạo đỏ sau khi ngâm kỹ, sẽ được xay nhuyễn nhiều lần cho tới khi thật mịn sẽ lọc thành nước rồi tráng mỏng. Bánh phở đạt tiêu chuẩn không được quá mỏng hoặc quá dày và phải được để nguội khoảng 5 phút. Cũng bởi chế biến thủ công, không có chất bảo quản nên đặc trưng của bánh phở Bắc Hà là chỉ được dùng trong một ngày. Theo bà Lý Thị Hòi, thị trấn Bắc Hà, người có thâm niên với nghề phở truyền thống thì bánh phở làm từ gạo đỏ ngon hơn, có vị đậm và sợi phở dai hơn làm từ các loại gạo khác.

Đối với chúng tôi mà nói bữa ăn của ngày hôm đó không những ngon về lượng mà còn ngon về chất nữa. Đằng sau mâm cơm đó là cả một nền văn hóa của dân tộc, quả là một mâm cơm đầy ý vị.

                                                 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s