Người Dao – Sắc màu thổ cẩm

ây Bắc – một cái tên mà khi nhắc đến rất dễ gợi thương gợi nhớ trong lòng người. Bởi đó không chỉ là miền đất của núi non hùng vĩ, của hoa ban, hoa mận nở trắng rừng mà còn là nơi cư trú của nhiều dân tộc thiểu số với những sắc màu văn hóa độc đáo. Thật tuyệt vời làm sao mỗi khi xuống chợ của người Dao, thì điều hấp dẫn nhất chính là trang phục của các cô gái. Sắc màu thổ cẩm – không chỉ làm nên nét duyên thầm của người phụ nữ mà đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người Dao.

Người Dao – Sắc màu thổ cẩm

Các thiếu nữ dân tộc Dao

Một bộ trang phục hoàn chỉnh của người Dao gồm: áo, yếm, xà cạp, cùng đồ trang sức vàng bạc, khăn vấn đầu …

Ngày trước thì người Dao tự dệt vải để may trang phục của mình nhưng hiện tại thì còn rất ít người tự dệt lấy mà hầu như là dùng vải mua rồi mang về thêu hoa văn trang trí vào bộ trang phục. Trang phục phụ nữ Dao thường có áo dài yếm phối hợp với quần.

Theo quan niệm của người Dao , trong bộ trang phục của người phụ nữ quan trọng nhất là chiếc áo được thiết kế dài đến gần đầu gối. Cổ áo thiết kế theo hình chữ V có thêu hoa văn. Sau lưng áo của phụ nữ Dao cũng có phần thêu hoa văn. Ở phần thêu này, người Dao cho rằng sẽ làm chiếc áo thêm đẹp , thêm độc đáo và để dễ phân biệt dân tộc Dao với các dân tộc khác.

Áo người Dao có hai tà và phần cầu kỳ nhất để gây nên sự độc đáo trong chiếc áo của người phụ nữ Dao chính là những nét hoa văn được thêu ở phần đuôi áo. Người Dao cho rằng , nhìn áo để biết người phụ nữ khéo hay không , nhìn áo để biết người phụ nữ có đảm đang hay không chính là nhìn vào cách thêu hoa văn ở phần đuôi áo mà người đó mặc.

Trong khi đó , quần của phụ nữ Dao được thêu ở đoạn cuối ống giống với phần thêu trên áo để tạo ra một bộ trang phục mang vẻ đẹp thẩm mỹ và tinh tế. Kiểu quần thường mặc là quần chân què , cát hình lá tọa , đũng rộng có thể đi đứng không bị gò bó trong mọi phong thái cần lao. Đồng bào thường đeo dây lưng được dệt bằng vải thủ công , rộng khoảng 40cm gấp làm tư , bề dài đủ quấn quanh thân người hai vòng , buộc lại ở phía sau , để buông dải đuôi xuống sau lưng.

Những hoa văn trên áo phụ nữ Dao được thêu có nhiều màu sắc sặc sỡ xen lẫn nhau với nhiều họa tiết phong phú như hình cỏ cây , hoa lá cành hay bất kỳ vật dụng nào mà người dân nơi đây cảm thấy gần gủi trong sinh hoạt hàng ngày. Cùng ý tưởng đó nhưng trên mỗi bộ trang phục , hoa văn không giống nhau bởi mỗi người có một cách làm và gửi vào tác phẩm của mình những nỗi niềm khác nhau.

Phụ nữ Dao đang may đồ thổ cẩm

Điểm nhấn quan trọng trong bộ trang phục của phụ nữ Dao chính là khăn vấn đầu. Khăn quấn đầu dài hơn 1 mét được thêu nhiều hoa văn sặc sỡ góp phần làm nổi bật trang phục của người phụ nữ Dao. Khăn có 3 loại: khăn vuông, khăn chữ nhật và khăn dài. Ngoài trang phục chính, người phụ nữ Dao còn ưa dùng đồ trang sức làm cho bộ trang phục của mình thêm sang trọng: vòng cổ, nhẫn, túi ăn trầu, các đồ trang sức bằng bạc hình bán cầu, hình sao 8 cánh. Có những cô gái Dao đeo 10 chiếc vòng cổ, 12 chiếc nhẫn, cùng những chiếc khuy bạc đường kính 6-7cm, nổi bật trên màu áo chàm.

Trang phục phụ nữ Dao đặc sắc và cầu kỳ bao nhiêu thì trang phục nam giới lại đơn giản bấy nhiêu. Đó là những chiếc áo ngắn, xẻ ngực, cài cúc trước ngực và thường cài 5 cúc. Quần rất rộng đũng, có thể cử động trong mọi tư thế.

trang phục nam

Cả nam, nữ và trẻ con người Dao đều thích đeo trang sức như vòng cổ, chân, tay. Ngoài việc làm đẹp thì chúng còn mang giá trị nhân văn, tín ngưỡng. Theo truyền thuyết kể lại, người dân đeo trang sức bằng bạc thì sẽ trừ tà ma, tránh gió và thậm chí là được thần linh phù hộ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s