Niềm tự hào của Phụ nữ Nam bộ- Bà ba, nón lá, khăn rằn

Không biết từ bao giờ cứ hễ nhắc đến chiếc áo bà ba thì người ta lại nghĩ ngay đến nét đẹp dịu dàng, vừa đơn sơ, mộc mạc vừa giản dị, nền nã của người Phụ nữ Nam Bộ

Cũng như tôi, khi có chuyến đi ngắn ngày về miền Tây vừa qua, thì tôi thấy dù cuộc sống có tất bật hơn, ồn ào náo nhiệt hơn và thời gian có thể làm cho nhiều thứ thay đổi, nhưng đâu đó vẫn còn có bóng dáng Mẹ ta, chị ta hay cả em ta mặc chiếc áo bà ba vẫn khiêm tốn và nhẹ nhàng ấy.

Bà ba nón lá vẫn đỗi duyên

Từ xưa đến nay, chiếc áo ấy có khi được kết hợp cùng với nón lá hay có khi lại kết hợp với khăn rằn thì tạo nên một biểu tượng hoàn mỹ cho vẻ đẹp tâm hồn thuần khiết của người phụ nữ Việt đã làm nao lòng biết bao người lữ khách qua đây

Áo bà ba vốn là áo không cổ. Áo chít eo, xẻ tà vừa phải ở hai bên hông. Áo kết hợp với chiếc quần đen dài chấm cổ chân hoặc gót chân đã làm đẹp thêm hình hài vóc dáng của người phụ nữ với chiếc lưng ong nhẹ nhàng, thanh thoát, mềm mại.

Một phụ kiện đi kèm chiếc áo bà ba là chiếc khăn rằn. Chiếc khăn rằn thường có hai màu đen và trắng hoặc nâu và trắng. Hai màu này đan chéo nhau, tạo thành ô vuông nhỏ, trải dài khắp mặt khăn. Có lẽ chính các lằn ngang dọc ấy nên ngưòi ta gọi đó là khăn rằn. Chiếc khăn rằn dài khoảng 1,2m, rộng chừng 40-50cm, không cầu kỳ, sặc sỡ mà bình dị, đơn giản.

Các Mẹ, các Dì vẫn chuộng “bà ba khăn rằn”

Không chỉ có phụ nữ, mà nam giới cũng sử dụng loại khăn này. Phụ nữ vắt gọn khăn trên đầu, còn đàn ông cột ngang trán, chừa hai đuôi khăn nhô lên đầu, nút khăn nằm ở phía trước. Khăn cũng được quàng trên cổ, một đầu thả trước ngực, một đầu thả sau lưng.

Cùng với chiếc áo bà ba và khăn rằn thì nón lá cũng đã theo chân người Phụ nữ trở thành một thứ không thể thiếu trong trang phục mang nhiều nét đặc trưng riêng trong đời sống văn hóa của chúng ta

“bà ba, nón lá, khăn rằn”

Xin hãy nâng niu giữ mãi sắc màu dung dị ấy, bởi ta vẫn biết ở giữa cánh đồng thời gian rộng lớn Trải qua bao thăng trầm của đất nước, chiếc áo bà ba, khăn rằn cùng với nón lá nghiêng nghiêng vẫn mang đậm nét đặc trưng truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Nam bộ nói riêng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài chia sẻ trên

Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s