Phong tục “ngủ mèo” của người Cho- ro

Chào bạn.

Bạn đã nghe nói phong tục “ngủ mèo” của người Chơ ro bao giờ chưa?

Hôm nay mình sẽ cùng tìm hiểu phong tục này nhé

phong tục “ngủ mèo”

Trong cuộc sống của người Chơ ro, họ rất coi trọng chuyện hôn nhân cưới hỏi. Trong đó có những phong tục thấm đẫm nét văn hóa của những người con đại ngàn.

Quy định của phong tục “ngủ mèo” rất nghiêm ngặt để đảm bảo chế độ một vợ, một chồng.

“Ngủ mèo” chính là một nét đẹp văn hóa trong phong tục hôn nhân của buôn ấp để dạy cho đôi trẻ khi đã đến với nhau phải gắn bó đến trọn đời…

Người Chơ ro quan niệm, dạy con trai, con gái phải tuân thủ theo những quy định của buôn ấp ngay từ thuở nhỏ là điều rất quan tâm.

Theo đó nếu ai vi phạm thì sẽ bị phạt rất nặng. Trong quy định đó, thanh niên người Chơ Ro khác dòng họ đến tuổi cập kê được tự do tìm hiểu và hẹn hò nhau.

Để chọn bạn đời, người con gái thường chọn những chàng trai Chơ Ro khỏe mạnh, cần cù, chăm chỉ, giỏi trồng trọt & săn bắn, biết làm nương rẫy. Còn các chàng trai Chơ Ro cũng tìm những cô gái lý tưởng như khoẻ mạnh, chăm chỉ, xinh xắn, khéo tay, thêu thùa hay, bếp núc giỏi, biết trồng trọt, giỏi nội trợ…và đặc biệt là phải biết đối xử lễ phép với bố mẹ, hàng xóm, họ hàng…

dân tộc Chơ ro

Phong tục “ngủ mèo” của người Chơ-ro là các chàng trai đi “ngủ mèo” tại nhà người yêu sẽ chờ màn đêm buông xuống thì họ mang theo một cây đòn và một roi mây đến nhà cô gái đứng ở dưới sàn gõ nhẹ lên buồng chỗ cô gái nằm để làm tín hiệu, đồng thời cũng đưa roi mây qua khe để báo hiệu cho cô gái biết.Nếu đồng ý cô gái sẽ nắm roi mây rung để báo cho chàng trai trèo lên…Khi lên được nhà rồi thì chàng trai sẽ dùng chiếc đòn mang theo, đặt xuống sàn và đi trên chiếc đòn này. Đây là nghi thức để tránh người trong nhà thức giấc dù cha mẹ cô gái có thể biết, nhưng họ sẽ làm ngơ vì tin vào sự lựa chọn của con gái mình và cho đó là theo ý của Giàng.
Nói về chàng trai Cho- ro trong thời gian đi “ngủ mèo” thì họ  không được phép ngủ đến sáng mà phải ra về trước lúc nhà cô gái thức giấc và theo luật tục thì chàng trai được “ngủ mèo” nhiều nhất là 3 lần. Sau đêm thứ ba, chàng trai phải chủ động đến trình diện gia đình cũng như bố mẹ cô gái và xin phép được cưới.

Nếu sau 3 lần “ngủ mèo” mà chàng trai không xin phép để gia đình mình bàn chuyện đám cưới thì nhà cô gái có quyền giữ lại rồi cử người đến nhà chàng trai đánh tiếng tế nhị rằng: “Chuồng nhà tôi hiện đang giữ một con trâu nhà ai bị lạc. Gia đình bên này thử sang xem có phải của nhà mình không?”. Chỉ cần nghe như vậy, gia đình chàng trai đã phải hiểu và nhanh chóng cử người đại diện qua nhà cô gái thăm dò xem sự thực con trai của mình có ở đó hay không. Khi  chắc chắn con trai mình ở đó thì họ mang rượu qua nhà cô gái để đáp lời hỏi của nhà gái: “Đúng rồi, trâu nhà tôi bị lạc ở đây” rồi xin nhận trâu và bàn các thủ tục cho đôi trẻ cưới nhau…

Khi ngày cưới đến, họ hàng của nhà trai sẽ mang theo rượu, heo, gà, vịt, bánh, thuốc hút và các vật dụng sinh hoạt qua nhà gái. Đám cưới sẽ diễn ra và không làm lễ nghi rườm rà.

Như vậy, phong tục này đã được các chàng trai và cô gái Chơ- ro thể hiện khi tình cảm hai phía đã đến độ đắm say, dây duyên đã rõ ràng và có ý muốn kết thành vợ chồng thì chàng trai mới chủ động hẹn, cô gái nhận lời cùng “ngủ mèo” để tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về nhau.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s