Tặng quà gì cho người nước ngoài – Thổ cẩm Mela

Đã bao giờ bạn phải đau đầu, vắt óc suy nghĩ xem sẽ phải dùng món quà nào để tặng cho những người bạn của bạn. Điều này lại càng khó hơn khi đối tượng bạn cần tặng là những người đối tác, những người bạn không cùng ngôn ngữ với bạn, đó là những người khách nước ngoài.

Lúc này quà tặng không còn đơn thuần là món quà kỷ niệm mà mỗi khi người được tặng nhìn món quà ấy là nhớ đến bạn nữa rồi. Bạn sẽ mong đợi một ý nghĩa to tát hơn mà món quà đó đem lại, món quà đó phải truyền tải những cái hay, cái đẹp, cái tinh túy của quốc gia đến với những quốc gia khác. Không biết tặng gì cho họ là vấn đề tâm lý rất thường gặp.

Vậy thì chúng ta hãy cùng xem những món quà với chất liệu thổ cẩm có thể giải tỏa tâm lý này của bạn không nha.

Sản phẩm làm từ thổ cẩm độc đáo, đa sắc tộc

1/Trước tiên đó là thể hiện sự chân thành trong giao kết

Như các bạn cũng đã biết, người dệt thổ cẩm không ai khác chính là những người phụ nữ trong nhà, họ ngoài làm những công việc đồng án thì thời gian rảnh rổi của họ chính là ngồi bên khung dệt. Để dệt ra một tấm thành phẩm, họ phải lao động miệt mài và rất tỉ mỉ. Điều này chứng tỏ họ phải đặt hết tâm tư, tình cảm của mình vào những tấm thổ cẩm được dệt trong một thời gian dài. Cũng là thể hiện cho tâm tư, tình cảm của người chọn mua những sản phẩm đậm tình yêu thương từ khi thai nghén đến khi thành phẩm.

Một món quà có thể thể hiện được sự yêu thương, trân trọng của một mối quan hệ dù là sơ giao hay thời gian dài gắn bó. Tất cả những điều này thổ cẩm không những thể hiện được mà còn thể hiện rất tốt.

2/ Món quà đó phải hết sức “giá trị”

“Giá trị” mà tôi muốn nói đến ở đây không đơn thuần là ở giá trị về mặt vật chất. Tất cả những gì được cho là quý giá ở trên đời này không do tự nó mà quý, mà chính là do bản thân nó hiếm. Bạn thấy kim cương như thế nào? Có phải thấy rất quý không? Đó là chính vì do nó hiếm. Bạn nghĩ thế nào khi có một ngày bạn mở mắt ra, đâu đâu cũng thấy toàn kim cương với đủ loại kích cỡ. Lúc đó bạn còn nghĩ nó quý nữa không?

Thổ cẩm cũng thế, nếu quy đổi ra bằng giá trị vật chất thì thật sự là không thể so sánh với những bộ cánh đắt tiền hoặc những món đồ chơi xa xỉ. Điều làm cho thổ cẩm hiếm ở đây là do chính đôi tay của nghệ nhân làm ra, tỉ mỉ từng sợi chỉ mà dệt thành. Mỗi ngày thành quả quay chỉ, se tơ, đan đan dệt dệt của họ cũng chỉ là vài tấc vải. Mà họ đã phải dệt bao lâu, không phải là cả một đời người hay sao, không phải là từ ngàn đời nay hay sao, không phải là từ đời này sang đời khác hay sao.

Với bộ da làm bằng thổ cẩm, chú trâu này gợi nhớ đến biểu tượng Sea games của Việt Nam

3/ Mang theo trên mình văn hóa của dân tộc

Bạn có vui không mỗi khi nghĩ đến món quà mà bạn đã tặng cho một ai đó, cho dù là một thời gian sau không gặp người đó, nhưng khi nhìn đến món quà của bạn tặng, họ lại nghĩ ngay đến bạn. Cho dù là khoảng cách hiện giờ giữa bạn và người đó là bao xa đi chăng nữa, nhưng họ vẫn nhớ đến một người bạn ở Việt Nam là bạn.

Bản thân thổ cẩm sẽ không bao giờ bị lầm lẫn đi đâu được, cho dù nó có nằm cạnh với vô vàn đồ vật khác thì sức hấp dẫn của thổ cẩm vẫn sẽ là vô cùng mãnh liệt. Vì bản thân thổ cẩm đã vô cùng tuyệt mỹ rồi, là sự kết tinh của con người, thiên nhiên vạn vật. Không phải ở quốc gia nào trên thế giới này đều có, thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam về thổ nhưỡng, về văn hóa, về sắc tộc, về chiều dài lịch sử. Tổng hợp của một loại “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” mà hình thành một khối chung tổng thể của 54 sắc tộc.

4/ Quà tặng hết sức độc đáo

Ngày nay, thổ cẩm không còn đơn giản chỉ là những chiếc áo để mặc, chiếc điệu cõng con trên lưng, những chiếc khăn piêu các cô gái dệt tặng cho chàng trai mình yêu thương, để ý nữa. Từ những tấm thổ cẩm ấy, cho ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu với cuộc sống hiện đại hơn.

Những con thú nhồi bông, búp bê bằng bông với lớp da bằng thổ cẩm. Những chiếc ví, túi xách, balo, hoa tai, giày dép, khăn trải, trang trí nội thất, thậm chí đến những chiếc “áo dài” đều có thể khoác lên mình những đường dọc ngang đặc trưng của thổ cẩm với đủ loại màu sắc, hình thái khác nhau. Hòa quyện một cách tinh tế giữa cuộc sống hiện đại, phồn hoa với nếp sống truyền thống mà giản dị.

5/  Điều quan trọng cuối cùng là quà tặng rất gần gũi với thiên nhiên

Vì sao lại nói thổ cẩm gần gũi với thiên nhiên? Vì bản thân của thổ cẩm chính là từ thiên nhiên mà ra. Bản thân người dệt tấm vải đó đã là người sống rất dung hòa với thiên nhiên, từ những khung cửi để dệt, từ những vật liệu để là ra sợi chỉ, màu nhuộm, hoa văn, họa tiết… tất cả đều lấy từ thiên nhiên mà ra.

Dù là không ở nơi đại ngàn, nhưng chỉ cần từng nhìn thấy qua hình ảnh đó và cầm trên tay những sản phẩm thổ cẩm từ thiên nhiên ấy mà ra thì không tránh khỏi sự liên tưởng đến cái tự do, phóng khoáng của đại ngàn, nơi con người có thể hòa trộn với thiên nhiên.

 CHÚC CÁC BẠN DIỄN ĐẠT THÀNH CÔNG TÌNH CẢM GỬI GẮM TRONG QUÀ TẶNG!

P/S: Hãy cùng với chúng tôi “chắp cánh” cho thổ cẩm bay cao, bay xa đến khắp mọi nơi trên hành tinh này.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s