Tiếng lòng của Thổ Cẩm – Thổ Cẩm MELA

Thổ cẩm là sản phẩm được tạo ra bởi những người được gọi là dân tộc thiểu số, là những sản phẩm vải dệt ra từ những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên.Việt Nam tuy là một nước nhỏ nhưng lại có đến 54 dân tộc cùng chung sống. Nếu nói về quốc gia có nhiều tộc người sinh sống thì điều này không hiếm lạ, thậm chí Mỹ còn được mệnh danh là Hợp chủng quốc.

Điểm khác biệt nơi đây là những dân tộc sinh sống ở Việt Nam đã chọn cho mình con đường đi riêng đó là con đường không chịu đồng hóa, họ chọn cuộc sống cách xa đồng bằng, những nơi heo hút, chót vót tưởng chừng không thể đặt chân tới lại là nơi an cư của họ.

Những sản phẩm họ làm ra hoặc có mặt trong đời sống hằng ngày hầu hết cũng chính là dựa theo những vật phẩm hiện hữu trong tự nhiên hoặc những nguyên liệu lấy từ thiên nhiên cộng thêm sự sáng tạo mà có được.

Thổ cẩm cũng chính từ những dân tộc này làm ra với những giờ lao động vất vả lang thang trong rừng sâu tìm nguyên liệu làm sợi vải; Những cái cây chọn làm khung dệt cũng phải qua quá trình chọn lựa; Từ công đoạn tách sợi từ vỏ cây, đưa vào khung dệt đến lấy những nguyên liệu có màu sắc từ thiên nhiên gia công tạo thành màu nhuộm cho vải thì đã là chuyện của một vài tháng sau đó. Kế tiếp là việc còn lại có vẻ đơn giản hơn những công đoạn kia đó là ngồi lách cách lên xuống dập dìu giữa tay và chân liên tục dệt vải.

Chính vì sự kỳ công, phức tạp, mất thời gian rất nhiều mà thành phẩm cho ra lại được rất ít. Trên thực tế 1 bộ đồ đúng chất lượng, đúng quy trình sản xuất mà nói thì 1 năm chỉ có thể làm ra 1 bộ và việc tạo ra những sản phẩm này trong 1 thời gian dài đã không giúp được nhiều cho kinh tế gia đình nên hầu như những người này đa số họ không chú tâm vào việc này nữa.

Thực tế tuy số lượng dân tộc sinh sống vẫn là 54 dân tộc, nhưng những dân tộc còn lưu giữ thói quen cũng như nghề dệt thổ cẩm thì còn rất ít, con số này không vượt quá 10 đầu ngón tay. Không mong muốn điều này tiếp tục tái diễn ở các dân tộc còn sót lại, MELA đã không ngại đi đến các bản làng xa xôi hẻo lánh, từ Tây Nguyên đến vùng sông nước. Nghe ở đâu còn có người dệt thổ cẩm là có mặt của chúng tôi ở đó, thậm chí đến những nơi đỉnh đầu của tổ quốc cũng có bước chân của chúng tôi.

Điều này đã khiến cho đa số dân tộc không còn dệt thổ cẩm nữa, những khung cửi hoàn toàn không còn hiện diện trong nhà của họ nữa. Còn một số lượng nhỏ dân tộc còn lại tuy có thể vẫn giữ lại được ngành dệt truyền thống này nhưng điều đáng tiếc là có một vài kỹ thuật, một vài họa tiết hoa văn đến bây giờ vẫn chưa khôi phục cũng như chế tác lại được.

Nhà thiết kế Minh Hạnh đã rất thành công trong việc mang thổ cẩm giới thiệu với ngành thời trang thế giới

Đau lòng trước những gì đang diễn ra, thương hiệu MELA đã nhận thấy mình không thể đứng ngoài nhìn những giọt máu tâm huyết từ từ cạn dần đến mức chỉ còn dùng 2 từ “tuyệt chủng” để mô tả thổ cẩm thì lúc đó có muốn cũng không thể làm được gì hơn. Chúng tôi biết có rất nhiều người đồng chung quan điểm, nếu không có MELA thì cũng còn có rất nhiều người tâm huyết khác. Trong suốt quá trình đi trên con đường này, chúng tôi may mắn được gặp rất nhiều có cùng nỗi băng khoăn, giúp đỡ chúng tôi rất nhiều để chúng tôi có thể góp thêm vào 1 phần sức nhỏ nhoi của mình.

Hãy đồng hành cùng thổ cẩm MELA trên con đường này nhé các bạn, sự đồng hành của bạn là nguồn động lực và sức mạnh giúp chúng tôi tiến bước.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s