Trang phục truyền thống người Phù Lá ở vùng Tây Bắc

Người dân Phù Lá ( hay còn gọi Xa Phó ) sinh sống Sapa, Lào Cai,  họ rất giỏi làm nương và ruộng bậc thang. Nơi ở của người Phù Lá ( Xa Phó ) nằm giữa lưng chừng núi cao,đường đi lại vô cùng khó khăn. Đời sống của người nhân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn.

 

Cũng như các dân tộc khác trên mọi miền đất nước, người Phù Lá ( Xa Phó ) có trang phục riêng cho dân tộc mình. Tất cả trang phục đều được làm thủ công, không qua máy móc, thể hiện sự khéo léo của những người phụ nữ ở đây. Họ tự thiết kế lên bộ  trang phục cho mình từ hoa văn, trang trí …

Trang phục của thiếu nữ dân tộc Phù Lá (Xa Phó ) rất đặc biệt. Sự kết hợp giữa chiếc áo ngắn được trang trí hoa văn rất bắt mắt và thân váy chắp lại từ hai mảnh vải chàm được trang trí hoa văn cầu kỳ dọc theo chiều dài của váy, chân váy được thêu bằng những hình cây thông nối tiếp nhau, bên dưới với hình sóng nước hoặc hình răng cưa, quả trám và các hình tam giác xếp chéo nhau. Chiếc áo ngắn chui đầu, cổ khoét hình vuông khoáng đạt, gấu áo chỉ vừa chấm thắt lưng. Chiếc thắt lưng làm bằng vải trắng có tua nhiều màu ở cuối.

Nam giới người Phù Lá ( Xá Phó ) mặc áo xẻ nách, hở ngực, quần ống xéo. Đồ trang sức của nam và nữ đều làm bằng vỏ ốc núi, nanh lợn rừng. Phụ nữ thường nhuộm răng đen và ăn trầu.

Ngày nay, do ảnh hưởng về xu hướng  thời trang của xã hội nên trang phục truyền thống của đồng bào Phù Lá ( Xá Phó ) đã có sự đổi thay, nhưng phụ nữ Phù Lá ( Xá Phó ) vẫn giữ nét đẹp riêng cho trang phục của dân tộc mình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s