“Vàng đen” của vùng Tây Bắc

Nếu bạn có dịp lên Tây Bắc và thưởng thức những món ăn của người Thái chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể nào quên mùi thơm ngai ngái, ngầy ngậy đặc trưng. Đó chính  là hương vị của hạt Dổi, vốn được mệnh danh là “vàng đen”  của vùng Tây Bắc.

Có thể nhiều người còn chưa biết tới loại hạt này nhưng đây thực sự là một sản vật quý của núi rừng Tây Bắc.

Cây Dổi trồng 7 năm mới bắt đầu được thu hoạch quả . Nhưng những quả của cây ít tuổi thường hắc và thiếu vị thơm. Những cây Dổi trên 50 năm mới thực sự là quý hiếm. Hạt của nó quý đến nỗi người ta phải căng bạt dưới gốc cây để thu hoạch không sót một quả nào. Khi trồng Dổi người ta thường ví như là của gia bảo để đời con, đời cháu được hưởng .

Hạt Dổi – đặc sản trời cho Tây Bắc

Hạt Dổi là loại gia vị không thể thiếu khi tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng…Hạt Dổi có thể giã nhỏ trộn với muối chanh thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm thơm , ngậy ngậy dùng để chấm thịt gà , thịt luộc thì không một nước chấm nào có thể sánh được …

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s